ครูและนักเรียน MWIT รับรางวัลจากการนำเสนอผลงานภายในงาน BCT16

คณะครูและนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัลจากการนำเสนอโครงงานในการประชุมวิชาการพฤกษศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 (The 16th Botanical Conference of Thailand: BCT16) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ภายใต้แนวคิด “บ่มเพาะอนาคตสีเขียว : Cultivating a greener future”

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นำโดย ดร.อรวรรณ ปิยะบุญ และ ดร.จิโรจน์ แสงรัตนประเสริฐ ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้ร่วมนำเสนอผลงานภายในการประชุมวิชาการพฤกษศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 พร้อมกับนักเรียนจำนวน 7 คน ในรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้

การนำเสนอภาคบรรยายของนักเรียน

  • โครงงานเรื่อง “การศึกษารูปแบบของไมคอร์ไรซาในรากของพืชสกุลพิศวง (Thismia Griff.) บางชนิด” นำเสนอโดย นายธีร์ธวัช อาวพิทักษ์ นักเรียนชั้น ม.5/9 ซึ่งเป็นโครงงานที่มี ดร.จิโรจน์ แสงรัตนประเสริฐ ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ ร่วมด้วย รศ.ดร.สหัช จันทนาอรพินท์ จากสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ อาจารย์ ดร.ปิยังกูล เหลืองเจริญกิจ จาก ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นที่ปรึกษาโครงงาน นักเรียนได้รับรางวัลการนำเสนอภาคบรรยายยอดเยี่ยมระดับมัธยมศึกษา
  • โครงงานเรื่อง “การจำแนกไลเคนในเขตเมืองบางชนิดโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์” นำเสนอโดย นางสาวพิมพ์นภัส ศรีพัฒน์พิริยกุล นักเรียนชั้น ม.6/9 และ นางสาวพรนัชชา อนุรักษ์ นักเรียนชั้น ม.6/7  โดยมี ดร.พัสวีพิชญ์ รุ่งโรจน์ตระกูล ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ และ ผศ.ดร.วสันต์ เพิงสูงเนิน จาก ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นที่ปรึกษาโครงงาน

การนำเสนอภาคนิทัศน์ของนักเรียน

  • โครงงานเรื่อง “การพัฒนาฟิล์มเคลือบผิวมะม่วงน้ำดอกไม้ด้วย CMC ให้มีคุณสมบัติป้องกันโรคแอนแทรกโนสจากเชื้อรา Colletotrichum spp. ด้วยสารสกัดหยาบจากสาหร่ายทุ่น (Sargassum polycystum) เพื่อยืดอายุการจัดเก็บมะม่วงน้ำดอกไม้หลังการเก็บเกี่ยว” นำเสนอโดย นางสาวภิญญาพัชญ์ ไพบูลย์ นักเรียนชั้น ม.6/6 และ นายจิรกร นวลศิริ นักเรียนชั้น ม.6/7 โดยมี อาจารย์ธัญญรัตน์ ดำเกาะ ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ เป็นที่ปรึกษาโครงงาน
  • โครงงานเรื่อง “การพัฒนาแผ่นไฮโดรเจลผสมเบต้ากลูแคนเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในแผล” ผลงานของ นางสาวชนกวนัน รอดพิทักษ์ นักเรียนชั้น ม.6/3 และ นางสาวชาคริยา วุฒิยาสาร นักเรียนชั้น ม.6/3 โดยมี อาจารย์ภัทรญา กลิ่นทอง ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ เป็นที่ปรึกษาโครงงาน

การนำเสนอภาคนิทัศน์ของครู

  • งานวิจัยเรื่อง “การศึกษากายวิภาคศาสตร์ของกาฝากมะม่วง (Dendrophthoe pentandra) ในประเทศไทย” นำเสนอโดย ดร.จิโรจน์ แสงรัตนประเสริฐ ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ ซึ่งวิจัยร่วมกับ นายธีร์ ธีรนาทธนบดี นักเรียนชั้น ม.4/5  นายจิรัฏฐ์ ตั้งเศรษฐนากร นักเรียนชั้น ม.4/5 นายธนกร มงคลพิทักษ์กุล นักเรียนชั้น ม.4/5 และ นายณัฐนันท์ ตั้งวงษ์เจริญ นักเรียนชั้น ม.4/5 ซึ่งผลงานนี้ได้รับรางวัลการนำเสนอภาคนิทัศน์ยอดเยี่ยมระดับมัธยมศึกษา
  • งานวิจัยเรื่อง “พลาสติกชีวภาพจากแป้งข้าวโพดและสารสกัดหยาบจากแก่นฝางยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus สาเหตุของการเน่าเสียของเนื้อสัตว์แปรรูป” นำเสนอโดย ดร.อรวรรณ ปิยะบุญ ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ

จิโรจน์ แสงรัตนประเสริฐ, https://www.facebook.com/bct16ku (ภาพ)

We uses cookies to improve the functionality, performance, and effectiveness of our communications, detailed in our Privacy Policy. By continuing to use this site, or by clicking "Agree," you consent to the use of cookies.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ Settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น (Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้ - Session Cookies Administered by: Us Purpose: These Cookies are essential to provide You with services available through the Website and to enable You to use some of its features. They help to authenticate users and prevent fraudulent use of user accounts. Without these Cookies, the services that You have asked for cannot be provided, and We only use these Cookies to provide You with those services.

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ - Persistent Cookies Administered by: Us Purpose: These Cookies allow us to remember choices You make when You use the Website, such as remembering your login details or language preference. The purpose of these Cookies is to provide You with a more personal experience and to avoid You having to re-enter your preferences every time You use the Website.

Save