นักเรียน MWIT รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 (Short Skit 2nd Runner Up) จากงาน SAEYLS 2021

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ร่วมนำเสนอการค้นคว้าทางวิชาการและแข่งขันผลงาน ในกิจกรรมวิชาการ Sri Aman Environmental and English Youth Leadership Online Summit 2021 ซึ่งจัดโดย Sri Aman Girls’ Secondary School สหพันธรัฐมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม พ.ศ. 2564

Sri Aman Environmental and English Youth Leadership Online Summit 2021 (SAEYLS 2021) เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “YOUTH-The Root of Change” เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และแนวทางการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งหวังให้เยาวชนเหล่านี้เป็นกำลังสำคัญในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในอนาคต รวมทั้งเสริมสร้างทักษะการเป็นผู้นำให้กับนักเรียนด้วย

Sri Aman Girls’ Secondary School ผู้จัดงาน ได้เชิญโรงเรียนต่าง ๆ ส่งนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม จำกัดโรงเรียนละ 1 ทีม ทีมละ 4 คน โดยทุกทีมนั้นจะต้องส่งสมาชิกในทีมเข้าร่วมทุกกิจกรรม ทั้งการนำเสนอการค้นคว้าทางวิชาการ และการแข่งขันผลงานต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย

 • การแข่งขัน Short Skit  เป็นการแข่งขันในรูปแบบของการแสดงละครสั้นโดยสมาชิกในทีม 1 คน (แสดงเป็นหลายตัวละครได้) บันทึกเป็นวิดีโอความยาวไม่เกิน 5 นาที ในหัวข้อ “To Resonate with Nature” เพื่อนำเสนอและตอบคำถามกรรมการในวันจัดงาน
 • การแข่งขัน Eco-Model Building เป็นการสร้างแบบจำลองของสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธ์จากวัสดุรีไซเคิล และให้สมาชิกในทีม 1 คนนำเสนอปัญหาและวิธีการอนุรักษ์ภายในเวลา 6 นาที
 • Forum  เป็นการนำเสนอการค้นคว้าใน 4 หัวข้อ คือ Youth Health and Wellness, Ecological Crises, The Environment of the Future และ Education: Then and Now ซึ่งสมาชิกในทีม 2 คน ต้องเลือกค้นคว้าคนละ 1 หัวข้อ เพื่อนำเสนอปัญหาและเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาในวันจัดงาน
 • การแสดง Eco-Band  เป็นการแสดงดนตรีโดยใช้เครื่องดนตรีที่ประดิษฐ์จากวัสดุรีไซเคิล ประกอบกับเครื่องดนตรี 1 ชิ้น ซึ่งสมาชิกในทีมทั้ง 4 คน จะต้องแต่งเนื้อเพลงเพื่อแนะนำตัว และบันทึกการแสดง (เล่นดนตรีและร้องเพลง/rap/beatbox) เป็นวิดีโอความยาว 1-2 นาที

ในส่วนของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้มีการคัดเลือกนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 4 คน ประกอบด้วย  นายวริศ  จรัสปรีดาลาภ นักเรียนชั้น ม.6/3  นายกวีรภัทร์ ไชยไธสง นักเรียนชั้น ม.6/4  นายเขมจิรัฎฐ์ เฮงสวัสดิ์ นักเรียนชั้น ม.6/4 และ นายธนาทิตย์ ประดับไทย นักเรียนชั้น ม.6/6 เข้าร่วมงาน โดยมีรายละเอียดดังนี้

          การแข่งขันนำเสนอผลงาน

 • การแข่งขันละครสั้น (Short Skit) ในธีม “to resonate with nature” โดย นายวริศ จรัสปรีดาลาภ  บทละครได้กล่าวถึงการอนุรักษ์นกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในประเทศไทย โดยเนื้อเรื่องเป็นการสนทนาระหว่างเพื่อนสองคนที่มีนิสัยแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ต้องมาทำโครงงานร่วมกัน และได้เลือกนกแต้วแร้วท้องดำเป็นหัวข้อของโครงงาน จึงได้มีการศึกษาหาข้อมูลจากการสอบถามอาจารย์เพิ่มเติม  สำหรับการแข่งขันละครสั้นนี้ มี อาจารย์ปภากร วงศ์ศิลปกุล หัวหน้าสาขาวิชาศิลปศาสตร์ เป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียน  และด้วยผลงานอันยอดเยี่ยม ทำให้ นายวริศ จรัสปรีดาลาภ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 (Short Skit 2nd Runner Up)
 • การแข่งขันสร้างโมเดลสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์ (Eco-model)  โดย นายกวีรภัทร์ ไชยไธสง ซึ่งสร้างสรรค์โมเดลนกแต้วแร้วท้องดำ (gurney’s pitta) จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุรีไซเคิล  มี อาจารย์มานนท์ ผสมสัตย์ ครูสาขาวิชาศิลปศาสตร์ ให้คำปรึกษา

          การนำเสนอการค้นคว้าทางวิชาการ (Forum)  มีนักเรียนเข้าร่วมนำเสนอ 2 หัวข้อ ได้แก่

 • Forum : Youth Health and Wellness
  นำเสนอในหัวข้อ “PM2.5 How much we breathe in & How it impacts our life” โดย นายเขมจิรัฎฐ์ เฮงสวัสดิ์  เกี่ยวกับสถานการณ์ PM2.5 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 • Forum : Ecological Crises
  นำเสนอในหัวข้อ “The Dishes of Extinction” โดย นายธนาทิตย์ ประดับไทย เกี่ยวกับผลกระทบของสัตว์ทะเล เช่น ฉลาม บลูฟินทูน่า และแซลมอน ที่ถูกล่าเพื่อนำมาทำอาหาร

ทั้งนี้ การนำเสนอทั้ง 2 หัวข้อ รองศาสตราจารย์ ดร. วิวัฒน์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียน

 • การแสดงดนตรี Eco-Band  นักเรียนทั้งหมดได้แต่งเพลง ร้องและแรป และเล่นดนตรีโดยใช้วัสดุรีไซเคิล ร่วมกัน โดยมี นายกวีรภัทร์ ไชยไธสง เป็นผู้นำวง และ อาจารย์ชัยนันท์ วันอินทร์ ครูสาขาวิชาศิลปศาสตร์ เป็นที่ปรึกษา    

ธนภัทร สินธวาชีวะ (ภาพ/ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (กราฟิก/เรียบเรียง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก