MWIT แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและวัฒนธรรมรูปแบบออนไลน์ ร่วมกับ Ritsumeikan High School ประเทศญี่ปุ่น

คณะครูและนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและวัฒนธรรมผ่านโครงการแลกเปลี่ยนออนไลน์ร่วมกับคณะครูและนักเรียนจาก Ritsumeikan High School ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 2-5 สิงหาคม พ.ศ. 2564

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จำนวน 10 คน ประกอบด้วย นางสาวจุฑามาศ รัตนพงษ์วณิช นักเรียนชั้น ม.5/5  นางสาวปกิตตา เกรียงเกษม นักเรียนชั้น ม.5/5  นางสาวปรีชญา นราประเสริฐกุล นักเรียนชั้น ม.5/5  นายชญานันท์ เจริญสูงเนิน นักเรียนชั้น ม.5/6  นางสาวกมลภัทร กาญจนธนเศรษฐ นักเรียนชั้น ม.5/7  นางสาวนภัส ธรรมกิจจาธร นักเรียนชั้น ม.5/9  นางสาวเปมิกา ลีไตรรงค์ นักเรียนชั้น ม.6/5  นางสาวยศสินี พรหมทา นักเรียนชั้น ม.6/7  นางสาวปวรา วิสุทธิรัตนมณี นักเรียนชั้น ม.6/8  และ นายโมกข์ วรรธนะโสภณ นักเรียนชั้น ม.6/9 เข้าร่วมกิจกรรม โดยมี นางสาวสิรยาภรณ์ ผาลาวรรณ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยบริการ เป็นครูผู้ดูแลนักเรียน

ตลอดช่วงเวลา 4 วันของการจัดกิจกรรม นอกจากนักเรียนทั้งสองโรงเรียนจะได้ทำความรู้จักและสร้างสัมพันธ์ระหว่างกันแล้ว ยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการในสาขาวิชาฟิสิกส์ เรื่องการหักเหของแสง  โดย อาจารย์ชาคริต สมานรักษ์ และอาจารย์จตุพร พันตรี ครูสาขาวิชาฟิสิกส์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์  ขณะเดียวกันครูของ Ritsumeikan High School โดย Mr. Koichiro Hiromatsu จากสาขาวิชาคณิตศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบการทับซ้อนของวงกลม ให้นักเรียนทุกคนได้ร่วมสนุกกัน

สำหรับกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมนั้น เนื่องด้วยประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นต่างมีวัฒนธรรมเฉพาะตน นักเรียนทั้งสองโรงเรียนจึงได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในหลายรูปแบบ ประกอบด้วย

 • การเรียนรู้ทางภาษา โดยนักเรียนได้สอนคำศัพท์และประโยคสนทนาที่พบได้ในชีวิตประจำวันในภาษาของตนเองให้เพื่อน ๆ ได้ทดลองสนทนาระหว่างกัน
 • การแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว  ซึ่งนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้นำชมสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่นของตน อาทิ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และ หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ ฯลฯ  ขณะเดียวกัน นักเรียน Ritsumeikan High School ได้นำชมสถานที่สำคัญในเกียวโตด้วยเช่นกัน อาทิ วัด kinkakuji และ วัด kiyomizu 
 • การสอนทำอาหารไทย  นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้แนะนำขนมไทยประเภทต่าง ๆ และสอนการทำทับทิมกรอบ
 • การวาดพู่กันและสอนพับ Kirigami  ตัดกระดาษเป็นลวดลายต่าง ๆ

นอกจากนี้ นักเรียนทั้งสองโรงเรียนยังได้ร่วมอภิปรายในหัวข้อ “What can WE do to make the world a better place?” เพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาของสังคมโลก และแลกเปลี่ยนมุมมองในการแก้ไขและพัฒนาในแนวทางต่าง ๆ ก่อนที่ทั้งหมด จะร่วมกันทำผลงานศิลปะเกี่ยวกับสถานที่ที่อยากไปเที่ยวร่วมกัน หากมีโอกาสได้พบกันในอนาคตผ่านโปรแกรม jamboard เพื่อสร้างความทรงจำดี ๆ จากกิจกรรมนี้ร่วมกัน

แม้ว่ากิจกรรมแลกเปลี่ยนออนไลน์จะทำให้นักเรียนไม่ได้มีโอกาสไปเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ถึงต่างประเทศ แต่ทุกคนยังคงได้มีโอกาสวางแผนการทำงานและออกแบบกิจกรรม ได้กล้าสื่อสารและแสดงออกทั้งในแง่ของการเป็นพิธีกรดำเนินกิจกรรมและการแสดงความคิดเห็นร่วมกับเพื่อน ๆ ซึ่งทักษะเหล่านี้ ล้วนเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตให้กับนักเรียน

ธนภัทร สินธวาชีวะ (ภาพ/ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก