โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์รับพระราชทานรางวัลโรงเรียนแกนนำเครือข่ายโครงการรางวัลบัณณาสสมโภช

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานรางวัลโรงเรียนแกนนำเครือข่ายโครงการรางวัลบัณณาสสมโภชแก่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563 ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต

“โครงการรางวัลบัณณาสสมโภช” เป็นโครงการที่ส่งเสริมและพัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในทุกระดับของแต่ละสถานศึกษา โดยใช้วิธีการ Whole School Approach เพื่อพัฒนาความรู้ ความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของทั้งครูและนักเรียนในสถานศึกษานั้น ๆ โดยอาศัยกิจกรรมเป็นสื่อกลางให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาจากระดับท้องถิ่น ภูมิภาค และขยายผลเป็นระดับประเทศ โดยโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัลบัณณาสสมโภช ทั้งหมด 3 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2548, พ.ศ. 2553 และ พ.ศ. 2558

สำหรับการดำเนินงานในปีนี้ ซึ่งเป็นระยะที่ 4 ของโครงการ ได้มีการพิจารณารางวัลเพิ่มเติมอีกรางวัลหนึ่ง ได้แก่ รางวัลโรงเรียนแกนนำเครือข่ายโครงการรางวัลบัณณาสสมโภช ซึ่งมีจุดมุ่งหมายให้โรงเรียนที่ได้รับพระราชทานรางวัลบัณณาสสมโภชมาแล้ว 3 ครั้ง และมีโรงเรียนในเครือข่ายได้รับการเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลบัณณาสสมโภช อย่างน้อย 3 โรงเรียน ได้เป็นโรงเรียนแกนนำในการสร้างเครือข่ายอย่างเป็นรูปธรรม เกิดการส่งเสริมและการขยายผลในวงกว้าง โดยโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 5 โรงเรียน ที่ได้รับพระราชทานโรงเรียนแกนนำเครือข่ายโครงการรางวับบัณณาสสมโภช ครั้งที่ 1