นักเรียน MWIT รับรางวัล Popular Vote จากการแข่งขัน SpaceFIGHT 2020

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัล Popular Vote จากการแข่งขัน SpaceFIGHT 2020 : 1st Payload Design 2020  รับเงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

โครงการ SpaceFIGHT เป็นการประกวดออกแบบและพัฒนาเพย์โหลด (Payload) ครั้งแรกของประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างองค์ความรู้ในด้านวิศวกรรมดาวเทียมและวิทยาศาสตร์อวกาศให้กับนักเรียน นักศึกษาที่สนใจในเทคโนโลยีอวกาศ  ผู้เข้าแข่งขันจะต้องออกแบบระบบเพย์โหลดเบื้องต้น ที่ไม่มีระบบส่งคลื่นวิทยุ ไม่มีกล้องถ่ายภาพ แต่สามารถนำไปต่อยอดการสร้างระบบภายในดาวเทียมของโครงการ Thai Space Consortium ได้ โดยไม่รบกวนการทำงานพื้นฐานของดาวเทียม ซึ่งเป็นดาวเทียมประเภท Microsatellite ขนาดไม่เกิน 100 กิโลกรัม มีภารกิจในการสำรวจทรัพยากรโลก  ทั้งนี้ สถาบันเทคโนโลยีอวกาศนานาชาติเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ (สทอศ.) จะนำ Payload ของทีมชนะเลิศไปประกอบกับชุดดาวเทียมขนาดเล็กของโครงการ Multi-Payload CubeSat Platform (MPCP) และนำส่งเข้าสู่วงโคจรเพื่อทดสอบการทำงานในอวกาศ ผ่านสถานีอวกาศนานาชาติ

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ทีม “ปิ๊กกาจู ชั้นเลือกนาย” ของนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ประกอบด้วย นางสาวอัจฉริยา โรจน์บัณฑิต นายปุณณวิช พงศ์ศรีอัศวิน และ นายวุฒิภัทร วุฒิภัทรธรรม มี ดร.ธัญนันท์ สมนาม เป็นที่ปรึกษา ที่ได้รับรางวัล Popular Vote รับเงินรางวัลจำนวน 5,000 บาท และเกียรติบัตรมาครอง

Facebook : https://www.facebook.com/spacefight.th (ภาพ/ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)