นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปงานเทศกาลคริสต์มาส ประจำปี พ.ศ. 2568 ซึ่งจัดโดยสถาบันเกอเธ่ เมื่อวันที่ 6-7 ธันวาคม พ.ศ. 2568 ณ หอประชุม Goethe-Saal สถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ
สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย ในฐานะสถาบันวัฒนธรรมของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีที่มีเครือข่ายทั่วโลก ได้ดำเนินบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทย เยอรมนี และสหภาพยุโรป ผ่านกิจกรรมทางวัฒนธรรมและเทศกาลหลากหลายรูปแบบ ซึ่งล้วนมุ่งเผยแพร่มิติทางวัฒนธรรมเยอรมันให้เป็นที่รู้จักในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง และเนื่องในโอกาสเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย จึงจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปเพื่อเปิดพื้นที่ให้นักเรียนที่เรียนภาษาเยอรมันได้เรียนรู้และสัมผัสประเพณี
ในการนี้ นายวีรภัทร เพ็ชสภา นักเรียนชั้น ม.5/6 และ นายป้อมเพชร ใจห้าว นักเรียนชั้น ม.5/10 ได้เป็นผู้แทนนักเรียนที่เรียนภาษาเยอรมันของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เรียนรู้ประเพณีการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสของชาวเยอรมัน ควบคู่ไปกับการฝึกทักษะภาษาเยอรมันร่วมกับนักเรียนที่เรียนภาษาเยอรมันจากโรงเรียนอื่น โดยมี อาจารย์สุภาพัชร์ สินกันทรากร ครูผู้สอนภาษาเยอรมัน สาขาวิชาภาษาต่างประเทศ ร่วมดูแลนักเรียนตลอดการจัดกิจกรรม
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นอีกมากมาย เช่น การทำความรู้จักสถาบันเกอเธ่และโครงการโรงเรียนความร่วมมือแห่งอนาคต (PASCH) กิจกรรมพัฒนาทักษะการฟังและการสื่อสารผ่านภาพยนตร์ รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบการเรียนสายวิชาชีพ (Ausbildung) ในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งช่วยเปิดโลกทัศน์ด้านการศึกษาและเส้นทางอาชีพแก่นักเรียนได้อย่างมาก
สุภาพัชร์ สินกันทรากร (ข้อมูล/ภาพ)
สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย (ภาพ)
ศูนย์พัฒนาสื่อดิจิทัล (เรียบเรียง)























