นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์รับรางวัล First Runner-Up และ Second Runner-Up จากการแข่งขันวิชาการระดับนานาชาติรูปแบบออนไลน์ในงาน 2025 Asian Youth Chemistry Knowledge Olympiad จัดโดย Asian Gifted Education เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
งาน Asian Youth Chemistry Knowledge Olympiad เป็นเวทีการแข่งขันวิชาการด้านเคมีระดับนานาชาติ จัดโดย Asian Gifted Education (AGEA) มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนที่มีความรู้และความสนใจด้านวิชาเคมีได้มีโอกาสทดสอบความรู้หลักการทางเคมีและฝึกฝนการคิดเชิงการทดลอง (Experimental Thinking) รวมถึงส่งเสริมให้นักเรียนสามารถนำความรู้ทางเคมีไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาได้ โดยปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 2,000 คน จาก 8 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร สาธารณรัฐประชาชนจีน เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐจีน สาธารณรัฐสิงคโปร์ สหพันธรัฐมาเลเซีย และประเทศไทย
การแข่งขันเป็นการทำข้อสอบแบบปรนัย ใน 30 นาที เน้นความเข้าใจหลักการทางเคมีโดยครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น ตารางธาตุ พันธะเคมี และกฎของปฏิกิริยาเคมี โอกาสนี้ มีนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์สนใจเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 9 คน และได้รับรางวัลดังนี้
รางวัล First Runner-Up จำนวน 4 รางวัล ได้แก่
- นายนภณัฏฐ์ บุญญาวานิชย์ นักเรียนชั้น ม.4/4
- นางสาวพิมญดา วังจินดา นักเรียนชั้น ม.4/8
- นายภฤศ บุญพิทักษ์ นักเรียนชั้น ม.5/7
- นายธนนนท์ คินธร นักเรียนชั้น ม.6/4
รางวัล Second Runner-Up จำนวน 5 รางวัล ได้แก่
- นางสาวปภาวรินศ์ แก้วกันยา นักเรียนชั้น ม.4/1
- นางสาวภัควลัญชญ์ เสกสิริมงคล นักเรียนชั้น ม.4/4
- นายจิรภาส วิริยะมนต์ชัย นักเรียนชั้น ม.4/6
- นางสาวพัทธ์ธีรา พุมานนท์ นักเรียนชั้น ม.4/8
- นายธนสันต์ เชี่ยวชาญอาชีวะ นักเรียนชั้น ม.5/5
งานวิเทศสัมพันธ์ (ข้อมูล)
ศูนย์พัฒนาสื่อดิจิทัล (เรียบเรียง/กราฟิก)






