คณะครูและนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์เยี่ยมชมและศึกษาดูงานเรือตัดน้ำแข็ง Xuelong 2 เรียนรู้เทคโนโลยีการสำรวจขั้วโลกและการวิจัยทางทะเล เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ
คณะครูและนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ รวม 40 คน ร่วมเยี่ยมชมเรือตัดน้ำแข็ง Xuelong 2 ณ ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางกลับจากการปฏิบัติภารกิจสำรวจวิจัย ณ ทวีปแอนตาร์กติกา โดยได้แวะเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 19–23 พฤษภาคม 2568 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจได้เข้าร่วมกิจกรรมเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการสำรวจขั้วโลก และบทบาทสำคัญของเรือตัดน้ำแข็งในการสนับสนุนงานวิจัยทางทะเล ทั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้และความตระหนักรู้เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยในขั้วโลก จัดโดยมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับกองทัพเรือ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และสถาบันวิจัยขั้วโลกแห่งจีน โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกลุ่มธุรกิจ TCP
โอกาสนี้ คณะครูและนักเรียนของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้ร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การเยี่ยมชมเรือ การฟังบรรยายเกี่ยวกับการทำงานของเรือตัดน้ำแข็ง การสาธิตเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การจัดแสดงตัวอย่างทางชีวภาพ และที่สำคัญคือการแลกเปลี่ยนมุมมองกับนักวิจัยผู้มากประสบการณ์จากการปฏิบัติภารกิจในทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งถือว่า เป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับนักเรียนในการเปิดโลกทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และการสำรวจวิจัยขั้วโลก รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนในการพัฒนาศักยภาพตนเอง เป็นแนวทางในการทำโครงงานและการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา พร้อมทั้งส่งเสริมแนวคิดวิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต
เกล็ดทราย ภูผาคุณ, ธัญนันท์ สมนาม (ภาพ/เนื้อหา)