MWIT – NUSHS Virtual Student Exchange Program (e-SEP) 2021

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์จัดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและวัฒนธรรมร่วมกับโรงเรียนเครือข่าย NUS High School of Mathematics and Science (NUSHS) สาธารณรัฐสิงคโปร์  ในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 2-7 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

NUS High School of Mathematics and Science (NUSHS) สาธารณรัฐสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในโรงเรียนเครือข่ายของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่มีกิจกรรมโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและวัฒนธรรมร่วมกันทุกปี แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในปีที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมในรูปแบบเดิม ที่มีการเดินทางไปร่วมกิจกรรม ณ โรงเรียนอีกฝ่ายหนึ่งได้ แต่ถึงอย่างนั้น ทั้งสองโรงเรียนยังคงร่วมกิจกรรมทางวิชาการของอีกฝ่ายกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นงาน Singapore International Mathematics Challenge (SIMC) ในปี พ.ศ. 2563 หรือ งาน Thailand International Science Fair (TISF) ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2564

สำหรับในปีนี้ ถือเป็นการจัดโครงการแลกเปลี่ยนในรูปแบบออนไลน์ ระหว่าง โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และ NUS High School of Mathematics and Science เป็นครั้งแรก โดยกิจกรรมยังคงครอบคลุมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านวิชาการ วัฒนธรรม และสังคมเช่นเดิม  ซึ่งมี นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จำนวน 14 คน ประกอบด้วย นายณัฐดนัย ศักดาภิพาณิชย์ นักเรียนชั้น ม.5/2  นางสาว ชลิดา ปิติมนตรีกุล นักเรียนชั้น ม.5/2  นางสาวธนพร ไพบูลย์ นักเรียนชั้น ม.5/5  นายณธัญญ์ เจือณรงค์ฤทธิ์ นักเรียนชั้น ม.5/6  นายจิรกร จงรัตนกิจ นักเรียนชั้น ม.5/7  นายจิรวัฒน์ นาคเสนาธนสิทธิ์ นักเรียนชั้น ม.5/8  นางสาวเปมิกา ศุภลักษณ์ นักเรียนชั้น ม.5/10  นายฐาปกรณ์ พิพัฒน์ผจง นักเรียนชั้น ม.6/3  นายพีรดนย์ สารแก้ว นักเรียนชั้น ม.6/3  นายพัฒฒ์  พฤฒิวิลัย นักเรียนชั้น ม.6/7  นายณภัค เวชสุรียะกุล นักเรียนชั้น ม.6/9  นางสาวกัญญาวีร์ อ้วนไตร นักเรียนชั้น ม.6/9  นางสาวพลอยภัสสร ถิรจิตโต นักเรียนชั้น ม.6/9 และ นางสาวฟ้าใส ตั้งสุนทรวิวัฒน์ นักเรียนชั้น ม.6/10  และ อาจารย์ขวัญสกุล อุปพันธ์ ครูสาขาวิชาศิลปะศาสตร์ ครูผู้ดูแลนักเรียน เข้าร่วมกิจกรรม

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 Ms. Soh Lai Leng Magdalen ผู้อำนวยการ NUS High School of Mathematics and Science และ รองศาสตราจารย์ ดร. วิวัฒน์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้กล่าวต้อนรับและทักทายคณะครูและนักเรียนในช่วงพิธีเปิด พร้อมทั้งรับฟังการนำชมโรงเรียนและการแนะนำกิจกรรมต่าง ๆ ของนักเรียนทั้งสองโรงเรียน

ตลอดช่วงเวลาการจัดกิจกรรม นักเรียนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านวิชาการในวิชาฟิสิกส์ และวิชาภาษาไทยพื้นฐานสำหรับชาวต่างชาติ ประสบการณ์การทำโครงงานวิทยาศาสตร์ รวมถึง เส้นทางการเป็น Start-up Entrepreneurship จากวิทยากรรับเชิญ คุณอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ นักเรียนเก่า โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ รุ่นที่ 13 ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO and Co-Founder ของ Take Me Tour  ได้ร่วมให้ข้อคิดและแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนสิ่งที่ตนเองสนใจไปสู่การทำธุรกิจ Start-up

นอกจากนี้ นักเรียนทั้งสองโรงเรียน ได้จัดทำ Cultural Sharing & Virtual Tours เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของทั้งสองประเทศ และนำชมสถานที่ต่าง ๆ ในท้องถิ่นของตน โดยนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์มีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และสินค้าท้องถิ่น ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร นครปฐม ขอนแก่น และกระบี่  ขณะเดียวกัน นักเรียนจาก NUS High School of Mathematics and Science ได้เปิดมุมมองทางสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ ของ China Town ย่านประวัติศาสตร์สำคัญของสาธารณรัฐสิงคโปร์ สะท้อนผ่านวิถีชีวิตของชุมชน

กิจกรรมในครั้งนี้ เปิดโอกาสให้นักเรียนทุกคนได้เรียนรู้วิถีชีวิต ความเชื่อ ประเพณี วัฒนธรรม สังคม ในมุมมองที่แตกต่าง อันเนื่องจากสภาพสังคม สภาพแวดล้อม และประสบการณ์  ผ่านการพูดคุยและทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ทำให้นักเรียนได้เปิดโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น และเข้าใจสภาพสังคมได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงยังสร้างมิตรภาพที่แน่นแฟ้นระหว่างกันด้วย

วรพรรณ การสมพจน์ (ข้อมูล/ภาพ)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก