MWIT – NJC Collaborative Research Symposium 2020/2021

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานร่วมกันกับนักเรียน National Junior College สาธารณรัฐสิงคโปร์ ในกิจกรรม MWIT – NJC Collaborative Research Symposium 2020/2021 เมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2564 ในรูปแบบออนไลน์

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์มีความร่วมมือในการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ร่วมกันกับ National Junior College สาธารณรัฐสิงคโปร์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557  โดยทุกปี ทั้งสองโรงเรียนจะมีการประชุมเพื่อเสนอขอบเขตโครงงานวิจัยในหัวข้อที่มีความสนใจร่วมกัน ปีละประมาณ 2-3 โครงงาน และเริ่มดำเนินการวิจัยในช่วงของเดือนเมษายน-มีนาคม  สำหรับปีการศึกษา 2563 การทำโครงงานร่วมกันของนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์กับนักเรียน National Junior College มีทั้งหมด 3 โครงงาน ประกอบด้วย

 • โครงงานสาขาวิชาเคมี เรื่อง Immobilization and catalytic properties of pumpkin seed lipase on chitosan ของ นางสาวพิมพ์วุฒิ เนติสุนทร นักเรียนชั้น ม.5/1  นายจิรัฏฐ์ สตีเฟ่น ลำเพาพงศ์ นักเรียนชั้น ม.5/9  และ นายสุทธิภัทร จิตรแหง นักเรียนชั้น ม.5/9  มี ดร. ดวงแข ศรีคุณ เป็นครูที่ปรึกษาโครงงาน
 • โครงงานสาขาวิชาชีววิทยา เรื่อง The effects of different color spectrum treatment on morphology and growth of lettuce (Lactuca sativa var. crispa) ของ นายวรัชญะ วัชโรทยางกูร นักเรียนชั้น ม.5/1 นายธนัท รงค์บัญฑิต นักเรียนชั้น ม.5/4 และ นายกฤษติธี โชติคราม นักเรียนชั้น ม.5/4  มี ดร.จิโรจน์ แสงรัตนประเสริฐ เป็นครูที่ปรึกษาโครงงาน
 • โครงงานสาขาภูมิศาสตร์ เรื่อง Observation of Carbon monoxide movement in Bangkok by using satellite data ของ นายกษิดิศ วิบูลย์เกียรติ์  นักเรียนชั้น ม.5/7  นายจิรฐา รัตนบุษยาพร นักเรียนชั้น ม.5/7  และ นายโชติภัทร พรธนมงคล นักเรียนชั้น ม.5/7  มี ดร.สิริรัตน์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์ เป็นครูที่ปรึกษาโครงงาน

การจัดกิจกรรมจะเป็นในรูปแบบของการเดินทางไปทำวิจัยและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันที่โรงเรียนของอีกฝ่าย ประมาณ 1 สัปดาห์ และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลวิจัยผ่านช่องทางต่างๆ ตลอดทั้งปี  แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 จึงทำให้กิจกรรมต้องปรับเป็นรูปแบบออนไลน์แทน  โดยในช่วงแรกของการจัดกิจกรรมปีนี้ ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ทำความรู้จักร่วมกัน ก่อนที่จะเริ่มการทำงานผ่านการประชุมระบบออนไลน์ ส่งเสริมให้นักเรียนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันทั้งในเรื่องของการทบทวนงานวิจัยและวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง การแลกเปลี่ยนวิธีการทดลอง ความก้าวหน้าการวิจัย ผลการทดลอง  และนำมาสู่การนำเสนอผลงานผ่านกิจกรรม MWIT – NJC Collaborative Research Symposium 2020/2021  โดยได้เชิญ Dr. Lim Wei li, Head of Department/ Research ของ National Junior College และ ดร. ณุจุฑา ธรรมสุเมธ ประธานคณะทำงานสรรหาและคัดเลือกผลงานทางวิชาการของนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมทั้งในและต่างประเทศ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ กล่าวเปิดงาน  จากนั้นเป็นการนำเสนอโครงงานของนักเรียนทั้ง 3 โครงงาน ก่อนที่ช่วงท้ายจะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แสดงมุมมองที่มีต่อการเข้าร่วมกิจกรรม ข้อคิดที่ได้จากการเรียนรู้ การแก้ไขอุปสรรค และข้อผิดพลาดในการทำงาน  การแบ่งปันความรู้ทั้งทางด้านวิชาการ สังคม และวัฒนธรรม  และมิตรภาพจากการร่วมงานกัน

วรพรรณ การสมพจน์ (ข้อมูล/ภาพ)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง/กราฟิก)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก