นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์คว้ารางวัลเหรียญทองแดงและรางวัลชมเชย จากการแข่งขันวิชาการระดับนานาชาติรูปแบบออนไลน์ในงาน The International Team Chemistry Olympiad (ITChC) จัดโดย Organizing Center for STEM Olympiad (OCSO) สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 18 และ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
งาน ITChC เป็นเวทีการแข่งขันเคมีวิชาการระดับนานาชาติในรูปแบบออนไลน์ เปิดโอกาสให้นักเรียนที่มีความรู้ความสามารถด้านเคมีจากทั่วโลก ได้พัฒนาทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีมในการแก้โจทย์ปัญหาเคมีที่ซับซ้อน ส่งเสริมการคิดเชิงวิพากษ์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง รวมทั้งกระตุ้นความสนใจในวิชาเคมีในบริบทระดับโลก
การแข่งขันครั้งนี้ มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจรวมกลุ่มทีมละ 2-3 คน เข้าร่วมแข่งขัน 37 ทีม จาก 6 ประเทศ ได้แก่ รัฐพหุชนชาติแห่งโบลิเวีย สาธารณรัฐโรมาเนีย สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สหพันธรัฐมาเลเซีย สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และประเทศไทย ซึ่งมีการแข่งขันทั้งหมด 2 รอบ ได้แก่
รอบที่ 1 Team Theoretical Challenge
ผู้เข้าแข่งขันจะต้องวิเคราะห์ข้อมูลและอภิปรายข้อสอบทฤษฎีพร้อมกรณีศึกษา ประเภท HOTS (High Order Thinking Skills)
รอบที่ 2: Team Innovation & Problem-Solving Challenge
ผู้เข้าแข่งขันจะต้องส่งบทความวิทยาศาสตร์ ที่มีการพัฒนาแนวทางการแก้ปัญหาวิทยาศาสตร์ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลและการคำนวณ จากกรณีศึกษาที่คณะกรรมการกำหนด
โอกาสนี้ มีนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์สนใจเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 2 ทีม ซึ่งได้ผลรางวัลดังนี้
รางวัลเหรียญทองแดง (Bronze Award) ได้แก่ ทีมของ นายชยุต ธีรลีกุล นักเรียนชั้น ม.6/2 นายวีระสิทธิ จันทร์แสงศรี นักเรียนชั้น ม.6/3 และ นายปัณณธร ชื่นชอบ นักเรียนชั้น ม.6/5
รางวัลชมเชย (Honorable Mention) ได้แก่ ทีมของ นายปิติพงษ์ วรรณพัฒน์ นักเรียนชั้น ม.4/2 นางสาวชนิดาภา รักชีพ นักเรียนชั้น ม.4/2 และ นางสาวขวัญปภา ภคพงศ์พันธุ์ นักเรียนชั้น ม.4/4
งานวิเทศสัมพันธ์ (ข้อมูล)
ศูนย์พัฒนาสื่อดิจิทัล (กราฟิก)




