คณะครูและนักเรียนจาก Waseda University Honjo Senior High School ร่วมให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางวิชาการและวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 15-21 ตุลาคม พ.ศ. 2566 ณ จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น
โครงการแลกเปลี่ยนทางวิชาการและวัฒนธรรม เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ครูและนักเรียนได้ร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่โรงเรียนเครือข่ายจัดให้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนร่วมกับนักเรียนในโรงเรียนนั้น ๆ การเรียนในคลาสพิเศษ การทำกิจกรรมภาคสนาม และการเรียนรู้ทางวัฒนธรรม สำหรับการเดินทางไป Waseda University Honjo Senior High School ในครั้งนี้ อาจารย์ธวัชชัย สุลาลัย ครูสาขาวิชาศิลปะศาสตร์ และ อาจารย์ธนภัทร อาร์ด สงวนบุญ ครูสาขาวิชาภาษาต่างประเทศ ได้นำนักเรียน 10 คนเข้าร่วมกิจกรรม โดยมี Mr. Toru Handa ผู้อำนวยการโรงเรียน Waseda University Honjo Senior High School ให้การต้อนรับและคอยดูแลตลอดกิจกรรมโครงการ
การจัดการเรียนการสอนของ Waseda University Honjo Senior High School จะเรียน 6 วันต่อสัปดาห์ และเรียนวันละ 6 คาบ โดยหลังจากเลิกเรียน ทุกคนสามารถทำกิจกรรมได้ตามความสมัครใจ ซึ่งโรงเรียนจะเปิดให้ใช้พื้นที่ในบริเวณโรงเรียนได้ถึงเวลา 18.00 น. สำหรับการเดินทางไปของคณะครูและนักเรียนในครั้งนี้ ได้ร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย
- กิจกรรมในชั้นเรียนร่วมกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือวิชาพละศึกษา ที่มีการแบ่งประเภทกีฬาระหว่างชายและหญิง โดยนักเรียนชายเล่นกีฬาซอฟต์บอลบริเวณสนามหญ้า ขณะที่นักเรียนหญิงเรียนวอลเลย์บอลที่ศูนย์กีฬา ซึ่งครูผู้สอนจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะพื้นฐานเพื่อให้นักเรียนทุกคนสามารถร่วมกิจกรรมได้ ขณะเดียวกันนักเรียนก็ให้ความสำคัญกับการเล่นกีฬาเช่นกัน มีการแข่งขันเหมือนแข่งจริง หรืออย่าง Calligraphy class การฝึกทักษะใช้พู่กันเขียนตัวอักษรญี่ปุ่น นักเรียนชาวญี่ปุ่นจะคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจอยู่ตลอด แม้จะมีข้อผิดพลาดบ้างก็ตาม
- Culture exchange เป็นการนำเสนอแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ประเพณี การใช้ชีวิตในโรงเรียน กิจกรรมในโรงเรียน อาหาร ฯลฯ ที่มีไฮไลท์เป็นการแสดง Music performance ที่ทางฝั่งญี่ปุ่นได้ร้องเพลงประสานเสียง ส่วนของไทยได้จัดการแสดงแบบวงดนตรี และการทำอาหารไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งมีเมนูต้มยำกุ้ง ไข่พระอาทิตย์ และบัวลอย เป็นเมนูของไทย ส่วนฟากญี่ปุ่นได้ทำโอโคโนมิยากิ ให้เพื่อน ๆ และคุณครูได้ลองชิม
- การเรียนต่อวงจรไฟฟ้าสำหรับประดิษฐ์โคมญี่ปุ่น ที่ทุกคนจะได้คำนวณและศึกษาหลักการของโคม ที่โคมจะติดได้ต้องมีแสงน้อย โดยได้มีการทดลองต่อวงจรไฟฟ้าเพื่อนำไปใส่ไว้ในโคม
- การเรียนรู้วัฒนธรรมการใช้ชีวิตของผู้คนในประเทศญี่ปุ่น ผ่านการเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ในโตเกียว ไม่ว่าจะเป็น Imperial Palace ของราชวงศ์ญี่ปุ่น ย่านเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Akihabara สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง Harajuku
- การเรียนรู้นอกสถานที่ โดยได้มีโอกาสเดินทางไปบริเวณแม่น้ำ Motokoyama ซึ่งเป็นแหล่งน้ำเสียในชุมชนบริเวณนั้น ทุกคนได้สวมชุดเอี๊ยมกันน้ำเพื่อลงไปตรวจสอบคุณภาพของน้ำ และสำรวจระบบนิเวศในแหล่งน้ำ โดยมีสวิงไว้ใช้ตักหาสิ่งมีชีวิตในแม่น้ำ
- การศึกษาดูงานสถานที่ที่น่าสนใจ เช่น
- โรงงานผลิตโชยุ เรียนรู้กระบวนการทำโชยุ ศึกษาผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากมิโซะและโชยุ พร้อมทั้งทดลองทำโชยุเอง โดยมีเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นมาช่วยสอน และเพื่อนบัดดี้ช่วยแปลภาษาให้
- Crecla Museum โรงงานขวดน้ำ ที่มีทั้งส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงขวดน้ำจากประเทศต่าง ๆ เครื่องกดน้ำแต่ละรุ่น พร้อมทั้งให้ทดลองชิมน้ำจากประเทศอังกฤษและสเปน อีกส่วนหนึ่ง คือ ส่วนของโรงงาน ที่เปิดโอกาสให้ชมบางส่วนของระบบไลน์การผลิต รวมถึงระบบบริหารจัดการรีไซเคิลถังน้ำเมื่อหมดอายุการใช้งาน
- Gateau Festa Harada office&factory โรงงานทำขนม จำพวกขนมปังกรอบ ที่ได้มีโอกาสไปชมส่วนหนึ่งของไลน์การผลิตขนม ผลิตภัณฑ์ขนมประเภทต่าง ๆ
- Hamarikyu Garden สวนใจกลางกรุงโตเกียว ที่มีพรรณไม้หลากหลายชนิด บรรยากาศร่มรื่น
- การเรียนรู้ประเพณีของชาวญี่ปุ่น เช่น
- Tea Ceremony เรียนรู้วัฒนธรรม ขั้นตอน และข้อปฏิบัติต่าง ๆ ในพิธีชงชา เช่น การใส่ถุงเท้าขาวล้วน การจับแก้วน้ำชา การดื่ม และการวางแก้ว พร้อมทั้งลองปฏิบัติจริง
- Onsen การเเช่ออนเซ็นต้นตำรับของญี่ปุ่น
งานวิเทศสัมพันธ์ (ภาพ/ข้อมูล)
ศูนย์พัฒนาสื่อดิจิทัล (กราฟิก)