MWIT ลงนาม MOU ในโครงการพัฒนาเพิ่มผู้มีความสามารถพิเศษระดับมัธยมศึกษา-อาชีวศึกษาและเครือข่าย ด้านวิทยาการหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ และโค้ดดิ้ง

ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ในฐานะกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายความร่วมมือภายใต้โครงการพัฒนาเพิ่มผู้มีความสามารถพิเศษระดับมัธยมศึกษา-อาชีวศึกษาและเครือข่ายด้านวิทยาการหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ และโค้ดดิ้ง (Robotics, AI, and Coding: RAC) ในรูปแบบออนไลน์ ร่วมกับ 4 หน่วยงาน

• สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)
  • สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
  • สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และ
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)

ทั้ง 4 หน่วยงาน ได้ผนึกจุดแข็งของตน เพื่อเพิ่มจำนวนเยาวชนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับอาชีวศึกษา ให้มีทักษะและความสามารถพิเศษด้านวิทยาการหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ และโค้ดดิ้ง เพื่อรองรับโลกยุคดิจิทัล

สำหรับความร่วมมือนี้ จะมีการพัฒนาศักยภาพใน 2 ส่วน ได้แก่

1. การพัฒนาศักยภาพนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับอาชีวศึกษาของกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายที่ร่วมโครงการฯ โดยเน้นการเรียนที่ลงมือปฏิบัติจริงทั้งรูปแบบออนไลน์และออนไซต์  ซึ่งการพัฒนาสมรรถนะผู้ที่มีความสามารถพิเศษจะแบ่งตามความสนใจของผู้เรียน และสอดคล้องกับหน่วยงานในกลุ่มเครือข่าย (Consortium) รวมถึงการส่งนักเรียนเข้าฝึกงานกับภาคเอกชนในกลุ่มเครือข่าย (Consortium) ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านให้สอดคล้องกับความสนใจของนักเรียน
  2. การพัฒนาศักยภาพครูแกนนำของกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายที่ร่วมโครงการฯ  โดยจัดอบรมเพื่อให้ครูแกนนำมีความรู้และสมรรถนะด้านวิทยาการหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ และโค้ดดิ้ง และให้ความร่วมมือในการคัดเลือกนักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษเข้าร่วมโครงการ

ในส่วนของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้ดำเนินการคัดเลือก นายชาคริต สมานรักษ์ ครูสาขาวิชาฟิสิกส์ และนักเรียนจำนวน 10 คน เข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งหลังจากนี้ ทั้งหมดจะเข้าร่วมอบรมในหลักสูตร Academy ขั้นพื้นฐาน ในรูปแบบออนไลน์  ก่อนที่จะมีการสอบคัดเลือกเพื่อเข้ารับการอบรมในหลักสูตร Academy ขั้นสูง  หากสอบผ่าน จะได้เข้ารับการอบรมในรูปแบบออนไซต์ และฝึกงานในสถานประกอบการ พร้อมทั้งจัดแสดงผลงานในลำดับถัดไป