MWIT ให้บริการวิชาการแก่ครูในโรงเรียนเครือข่ายทางวิชาการอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงการระบาดของ COVID-19

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ให้บริการทางวิชาการแก่ครูของโรงเรียนเครือข่ายทางวิชาการในประเทศ ตลอดเดือนเมษายน – กันยายน พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นช่วงการระบาดของ COVID-19 ในรูปแบบออนไลน์

การให้บริการทางวิชาการแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ โดยโรงเรียนได้ดำเนินการขยายผลองค์ความรู้ เทคนิค และแนวทางการจัดการเรียนการสอน ไปยังครูในโรงเรียนเครือข่ายที่มีความร่วมมือทางวิชาการกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ รวมถึงพัฒนาและสนับสนุนโรงเรียนที่มีความเข้มแข็งทางวิชาการในการทำหน้าที่เป็นโรงเรียนศูนย์ขยายผลฯ แบ่งปันประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนไปยังโรงเรียนในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งหมดนี้ มากกว่า 400 โรงเรียนทั่วประเทศ

การดำเนินงานเพื่อพัฒนาศักยภาพของครูในโรงเรียนต่าง ๆ เป็นสิ่งที่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ดำเนินการมาโดยตลอด แม้จะเกิดสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 แต่ไม่อาจกีดกั้นความตั้งใจในการดำเนินงานดังกล่าวได้  โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้ปรับรูปแบบการดำเนินกิจกรรมมาเป็นรูปแบบออนไลน์ และยังคงสนับสนุนการดำเนินงานของโรงเรียนเครือข่ายทางวิชาการอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือนเมษายน – กันยายน พ.ศ. 2564 มีการดำเนินงานโดยสรุป ดังนี้

  • การพัฒนาโรงเรียนเครือข่ายสู่การเป็นโรงเรียนศูนย์ขยายผล ส่งต่อองค์ความรู้ไปยังโรงเรียนเครือข่ายในจังหวัด

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้อบรมเตรียมความพร้อมในการเป็นวิทยากรสาขาวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ให้กับครูของโรงเรียนเครือข่ายที่เป็นโรงเรียนศูนย์ขยายผลฯ จำนวน 23 โรงเรียน จาก 23 จังหวัด เมื่อวันที่ 27-30 เมษายน พ.ศ. 2564  โดยหลังจากอบรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว โรงเรียนศูนย์ขยายผลฯ แต่ละแห่ง ได้นำองค์ความรู้ เทคนิคการใช้สื่อ และแนวทางการจัดการเรียนการสอน รวมถึงข้อสังเกตที่ได้รับ นำไปวางแผนและปรับรายละเอียดการอบรมให้สอดคล้องกับบริบทของโรงเรียนและท้องถิ่น เพื่อให้การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับโรงเรียนเครือข่ายในจังหวัดเกิดประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้ในการสอนได้จริง โดยมีโรงเรียนเครือข่ายในจังหวัดเข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 225 โรงเรียน และตลอดการอบรมนั้น เพื่อให้การจัดอบรมของโรงเรียนศูนย์ขยายผลฯ ดำเนินการอย่างเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ ครูโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้ร่วมเป็นวิทยากรพี่เลี้ยง สังเกตการณ์และให้คำแนะนำผ่านระบบออนไลน์

  • การสนับสนุนให้ครูโรงเรียนศูนย์ขยายผลฯ แสดงศักยภาพในการจัดอบรมความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

การพัฒนาศักยภาพอย่างต่อเนื่องทำให้ครูเกิดความรู้ ความเชี่ยวชาญ สามารถขยายผลองค์ความรู้ไปยังเพื่อนครูได้ โดยเมื่อวันที่ 25-26 กันยายน พ.ศ. 2564  โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนศูนย์ขยายผลฯ รุ่น 1  ได้จัดอบรมผ่านระบบออนไลน์ ในหัวข้อเรื่อง “การสอนคณิตศาสตร์ให้เห็นภาพด้วยแอปพลิเคชัน Desmos (Teaching Mathematics to visualize with Desmos application)” ให้กับบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง ที่มีความสนใจในหัวข้อดังกล่าว ซึ่งการอบรมนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันให้ครูที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ แสดงศักยภาพในการจัดการเรียนการสอน มีการแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ระหว่างเพื่อนครูด้วยกันและสร้างสังคมเครือข่ายครูภายในจังหวัด เพื่อพัฒนาการสอนไปพร้อม ๆ กัน

การดำเนินงานทั้งหมดนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้แล้ว ยังส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการพัฒนาและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการเรียนรู้ในห้องเรียน ซึ่งรูปแบบการเรียนรู้ใหม่ ๆ นี้ จะส่งผลให้นักเรียนมีความสนใจ สนุกในการเรียน และมีพัฒนาการของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  ขณะเดียวกัน ครู MWIT มีโอกาสได้เรียนรู้และเปิดมุมมองใหม่ ๆ จากประสบการณ์ของเพื่อนครูในโรงเรียนต่าง ๆ ที่มีบริบททางการศึกษาที่แตกต่างกัน เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาความรู้ ความสามารถของตนเอง การพัฒนาการจัดการเรียนการสอนทั้งของตนและของเพื่อนครูทั่วประเทศ การดำเนินงานนี้จะเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศต่อไป 

สิรีธร อมรโภคิน (ข้อมูล/ภาพ)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก