MWIT จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษ “ออกแบบชีวิตวัยเรียนผ่านคู่มือ Designing your life” ให้กับนักเรียน

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษออนไลน์ “ออกแบบชีวิตวัยเรียนผ่านคู่มือ Designing your life” ให้กับนักเรียน โดยได้รับเกียรติจาก คุณเมษ์ ศรีพัฒนาสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้าน Design Thinking ร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์การออกแบบชีวิต เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2564

การบรรยายหัวข้อนี้ ได้กล่าวถึงการนำกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) จากหนังสือ Designing Your Life : คู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking ซึ่ง คุณเมษ์ ศรีพัฒนาสกุล วิทยากรในการบรรยาย เป็นผู้แปลหนังสือดังกล่าว โดยได้แนะนำแนวทางการวางแผนและการออกแบบการทดลองของชีวิต เพื่อให้นักเรียนสามารถปรับตัวและประยุกต์ต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งมีองค์ประกอบที่สำคัญ 3 ประการ ได้แก่ Heart (ทำความเข้าใจตนเอง) Head (ระดมไอเดีย) และ Hand (ทดลองทำ) มีแนวคิดสำคัญ คือ การมองชีวิตเสมือนดีไซเนอร์ (Designer)  เริ่มต้นจากการทำความเข้าใจตนเอง และการปรับเปลี่ยนความคิด พยายามมองหาโอกาสจากปัญหาที่พบ สร้างทางเลือกหลายรูปแบบให้กับตนเอง และทดลองลงมือทำ โดยตั้งเป้าหมายทีละก้าว ซึ่งการลองทำจะช่วยให้ทราบว่า เราชอบหรือเหมาะสมกับทางเลือกนั้นหรือไม่

ในช่วงท้าย วิทยากรได้แนะนำแหล่งข้อมูลการดาวน์โหลด Worksheet จากหนังสือ Designing your life ซึ่งมีการแนะนำหนังสือทางด้านการคิดเชิงออกแบบให้กับผู้ที่สนใจได้ศึกษาเพิ่มเติมด้วย นอกจากนี้ยังได้ร่วมตอบข้อซักถามของนักเรียน พร้อมยกตัวอย่างจากประสบการณ์ชีวิตของวิทยากรเพื่อให้นักเรียนได้เข้าใจยิ่งขึ้น

สิรยาภรณ์ ผาลาวรรณ (ภาพ/ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)