นักเรียน MWIT คว้ารางวัล Best Presentation Award จากงาน ISSF2021

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัล Best Presentation Award จากการนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ ในงาน the 17th International Student Science Fair (ISSF202l-Beijing) ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 16-19 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

International Student Science Fair (ISSF) เป็นงานนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในระดับนานาชาติ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 17 โดยมี Beihang Experimental School สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเจ้าภาพการจัดงาน ภายใต้หัวข้อ “Sharing, Innovation and Future” โดยโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้คัดเลือกโครงงานของนักเรียนเข้าร่วมนำเสนอ จำนวน 1 โครงงาน ได้แก่ โครงงานเรื่อง “Rapid Osteoporosis Risk Assessment: Non-Invasive Detection Kit of Calcium, Phosphate and pH in Human Sweat” ผลงานของ ของ นายกฤษฏิ์ กสิกพันธุ์ นักเรียนชั้น ม.6/4  นายกรวีร์ ลีลาอดิศร นักเรียนชั้น ม.6/6  และ นายพัฒฒ์ พฤฒิวิลัย นักเรียนชั้น ม.6/7  มี ดร. เกียรติภูมิ รอดพันธ์ ครูสาขาวิชาเคมี เป็นครูที่ปรึกษา ผลปรากฏว่า นักเรียนได้รับรางวัล Best Presentation Award สาขา Physics and Chemistry

นอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้นำเสนอโครงงาน (Online Research Project Presentation) แล้ว ทั้งหมดยังได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีเพิ่มเติม ผ่านกิจกรรมเรียนรู้ในชั้นเรียน (Science Classes) และ กิจกรรมการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ (Science Competitions) ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนเลือกกิจกรรมได้ตามความสนใจ การฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Space Technology and Activities in China”ที่เปิดโลกทัศน์ให้ทุกคนได้เห็นถึงการพัฒนาทางเทคโนโลยีอวกาศของสาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีที่นักเรียนแต่ละประเทศจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางวัฒนธรรม โดยนักเรียนของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้นำเสนอการทำผัดไทยให้กับเพื่อน ๆ ต่างชาติได้รับชม

ทั้งนี้  การจัดงาน International Student Science Fair 2022  ทาง Lewiston Porter High School นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการจัดงาน

ธนภัทร สินธวาชีวะ (ข้อมูล/ภาพ)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)