MWIT จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและศิลปวัฒนธรรมร่วมกับ Seoul Science High School สาธารณรัฐเกาหลี

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ร่วมกิจกรรมโครงการแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการและศิลปวัฒนธรรม กับนักเรียนจากโรงเรียน Seoul Science High School สาธารณรัฐเกาหลี โดยจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 1-4 มิถุนายน พ.ศ. 2564 ในรูปแบบออนไลน์

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2564  Mr. Oh Sung Hwan ผู้อำนวยการของโรงเรียน Seoul Science High School และ รองศาสตราจารย์ ดร. วิวัฒน์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้กล่าวต้อนรับและทักทายคณะครูและนักเรียนในพิธีเปิดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและศิลปวัฒนธรรม โดยได้เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำความรู้จักและสร้างความคุ้นเคยระหว่างกัน  ผ่านกิจกรรม “Get to know your buddy & school” ซึ่งนอกจากที่นักเรียนจะได้เรียนรู้เรื่องราวของบัดดี้แล้ว ด้านคุณครูได้มีการแลกเปลี่ยนสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 และการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ด้วยเช่นกัน ทำให้ได้ทราบว่า ขณะนี้นักเรียนโรงเรียน Seoul Science High School เข้าเรียนและอาศัยอยู่ในหอพักโรงเรียนแล้ว ขณะที่นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ยังคงเรียนออนไลน์อยู่ที่พักส่วนตัว


การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้  มีนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จำนวน 10 คน ประกอบด้วย นายสุทธิธาร สุวรรณนพคุณ  นางสาวกานต์พิชชา สมุทโคดม  นางสาวณิชา โสภานนท์  นางสาวนวินดา วุฒิศักดิ์วรชาติ  นางสาวจิตประภัสสร เลิศสลัก  นางสาวนิปุณ ดัชนี  นายปภิณวิช อนันตะเศรษฐกูล  นายวุฒิพงศ์ จงเจริญสันติ  นางสาวณฐพรรณอร เกียรติดิลกรัฐ และ นายสรวีย์ บุญมีประกอบ  โดยมี ดร.สิทธิโชค โสมอ่ำ ครูสาขาวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคำนวณ เป็นผู้ดูแลนักเรียน 

ลักษณะกิจกรรมนั้น นักเรียนทุกคนต้องเข้าไปศึกษาข้อมูลกิจกรรมล่วงหน้าจากวิดีโอใน Google Classroom และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวางแผนการทำงาน จัดทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย และอภิปรายร่วมกัน ผ่าน Google Meet ในแต่ละช่วงกิจกรรม นอกจากนี้ บัดดี้แต่ละคู่จะได้มีโอกาสทำงานร่วมกันผ่านการเป็นพิธีกรในกิจกรรมย่อย  ซึ่งสุดท้ายแล้ว มีการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น (Breakout Room) และอภิปราย (Main Room) ร่วมกัน เกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานร่วมกับบัดดี้

นอกจากนี้ นักเรียน ชั้น ม.6 ของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 5 คน ได้มีโอกาสนำเสนอแนวคิดและแบ่งปันประสบการณ์การทำโครงงานวิทยาศาสตร์ของตน ร่วมกับนักเรียนจาก Seoul Science High School ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนในระดับชั้น ม.4 และยังไม่ได้เริ่มทำโครงงาน ได้มีโอกาสเปิดมุมมองและเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ ขณะเดียวกันนักเรียน จาก Seoul Science High School ได้จัดทำวิดีโอเกี่ยวกับ “Areas of Research Interest” มาร่วมแลกเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

การจัดโครงการแลกเปลี่ยนออนไลน์ครั้งแรกกับโรงเรียน Seoul Science High School ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสดีที่นักเรียนทั้งสองโรงเรียนจะเรียนรู้ความรู้ทางวิชาการและศิลปวัฒนธรรมระหว่างกันอีกครั้ง หลังจากจัดกิจกรรมครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2562

โศลดา รชตะพฤกษา (ข้อมูล/ภาพ)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก