ครู MWIT เจ๋ง! รับรางวัล Prime Minister’s Science Award 2020 รางวัลสำหรับครูผู้สนับสนุนเยาวชนในการทำผลงานด้านวิทยาศาสตร์

ดร. เกียรติภูมิ รอดพันธ์  ครูสาขาวิชาเคมี โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้รับรางวัล Prime Minister’s Science Award 2020  รางวัลที่มอบให้ครูสายวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนเยาวชนในการทำผลงานด้านวิทยาศาสตร์ รับมอบโล่เกียรติยศ ใบประกาศเกียรติคุณ และเงินสนับสนุน 20,000 บาท 

รางวัลครูผู้สนับสนุนเยาวชนในการทำผลงานด้านวิทยาศาสตร์ เป็นรางวัลที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.)  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย มอบให้ครูระดับมัธยมศึกษาในสายวิทยาศาสตร์ ที่เป็นครูที่ปรึกษาหลักของโครงงานวิทยาศาสตร์เยาวชนและมีการส่งเสริมเยาวชนให้เข้าร่วมกิจกรรมโครงงานวิทยาศาสตร์อย่างสม่ำเสมอ  โดยโครงงานวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่ปรึกษาหลัก จะต้องได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับประเทศอย่างน้อย 2 ครั้ง และมีโครงงานวิทยาศาสตร์เยาวชนได้รับรางวัลในเวทีการประกวดระดับนานาชาติ ไม่ต่ำกว่า 15 ประเทศ การประกวดได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในต่างประเทศ อย่างน้อย 1 ครั้ง ในช่วงเวลาตั้งแต่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ถึง 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ดร. เกียรติภูมิ รอดพันธ์ จบการศึกษาระดับปริญญาเอก ในสาขา Nanoscale materials/Coordination Chemistry จาก University of Otago, New Zealand  โดยโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่อาจารย์เป็นที่ปรึกษา ล้วนได้รับรางวัลจากเวทีการแข่งขันทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย อาทิ

– รางวัลชนะเลิศระดับประเทศ YSC 2020

– รางวัลรองชนะเลิศระดับประเทศ YSC 2019 และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Intel ISEF 2019 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับรางวัล Grand Award 4th Place in Chemistry

– รางวัล Bronze Medals in Oral & Poster Presentation ร่วมงาน ICYS 2017 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

– รางวัลชนะเลิศ Grand Prize in Oral Presentation ในงาน ISSF 2017 ณ สาธารณรัฐเกาหลี

– รางวัล Silver Medal in Oral Presentation ในงาน Kolmogorov 2019 ณ สหพันธรัฐรัสเซีย

รวมไปถึงเคยได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ให้เป็นตัวแทนประเทศไทย ทำหน้าที่ Adult Mentor ให้กับเยาวชนในโครงการผู้นำวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ Youth Leadership Program ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2559

เว็บไซต์ อพวช. (http://www.nsm.or.th/), เกียรติภูมิ รอดพันธ์ (ข้อมูล)
ชูเกียรติ วงค์ใจหาญ (ภาพ)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (สรุป/รายงาน)

   

   

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก