สัมผัสวิถีชีวิต เรียนรู้วัฒนธรรมแดนปลาดิบ

Aichi Prefectural Handa Senior High School ประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนเครือข่ายของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เด็ก ๆ MWIT ได้ไปเยี่ยมชมและเรียนรู้ทางวิชาการและวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 16-23 ตุลาคม พ.ศ. 2562 โดยตลอด 7 วันที่เข้าร่วมโครงการ ทุกคนได้สัมผัสวิถีชีวิตและเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นจากการพำนักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น (Host Family)

การเดินทางไปครั้งนี้ นอกจากเด็กๆ MWIT ได้เข้าเรียนร่วมกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นในวิชาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้มีโอกาสเรียนการเขียนอักษรญี่ปุ่น (Calligraphy) และศิลปะการชงชา (Tea Ceremony) 

แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ สถานที่ศึกษาดูงาน ซึ่งแต่ละแห่งมีความสำคัญและหาโอกาสไปเยี่ยมชมได้ยาก 

 • สวนสัตว์และสวนพฤกษชาติ (Higashiyama Zoo and Botanical Gardens) 
 • พิพิธภัณฑ์ Mitsukan Museum ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาและกระบวนการผลิตน้ำส้มสายชู ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดไอจิ 
 • พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า (Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology) ณ เมืองนาโกย่า 
 • เรียนรู้กระบวนการผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ ณ โรงงาน LIXIL Ceramics Factory ที่เมือง Tokoname 
 • เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการและการวิจัย ณ Institute of Transformative Bio-Molecules (ITbM), Nagoya University และร่วมกิจกรรม Science Communication ซึ่งบรรยายโดย Dr. Osami Shoji, Professor จาก Nagoya University 

นอกจากนี้ นักเรียนยังได้มีโอกาสนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ ในสาขาวิชาฟิสิกส์และสาขาวิชาเคมี ให้กับนักเรียนญี่ปุ่นและ Professor ของสถาบัน ITbM, Nagoya University ด้วย งานนี้แอบได้ยินมาว่า Professor ในห้องนั้นต่างชื่นชมเด็ก ๆ เป็นอย่างมากเลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก