สองนักเรียน MWIT เข้าร่วมค่ายภาษาเยอรมัน PASCH ของสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 14-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมเจอดับบลิว แมริออท เขาหลัก จังหวัดพังงา โดย นายปัณณวิชญ์ สุทธิโมกข์ และ นางสาวธัญธร เธียรมนตรี นักเรียนชั้น ม.6/10 ทั้งสองได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภาษาเยอรมัน ภายใต้โครงการ “โรงเรียนความร่วมมือแห่งอนาคต (PASCH)” ณ เมือง St. Peter Ording สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งกำหนดเดินทางในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้สถาบันเกอเธ่เปลี่ยนสถานที่การจัดกิจกรรมเป็นภายในประเทศ ณ โรงแรมเจอดับบลิว แมริออท เขาหลัก จังหวัดพังงา
นอกจากนี้ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย ได้เชิญผู้แทนโรงเรียนและครูสอนภาษาเยอรมัน ได้แก่ อาจารย์ดารุณี มีชัย หัวหน้าสาขาวิชาภาษาต่างประเทศ และอาจารย์สุภาพัชร์ สินกันทรากร ครูสอนวิชาภาษาเยอรมัน เข้าร่วมประชุมในหัวข้อ “การแลกเปลี่ยนมุมมองกับโครงการ PASCH” เปิดโอกาสให้ผู้บริหารและครูสอนภาษาเยอรมันโรงเรียนต่าง ๆ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการเรียนการสอนภาษาเยอรมันในอนาคต พร้อมทั้งเยี่ยมชมค่ายภาษาเยอรมัน ในระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมดังกล่าวด้วย
“จากประสบการณ์ที่หนูได้ไปเข้าค่ายในครั้งนี้ หนูรู้สึกว่าหนูได้เรียนรู้อะไรต่างๆ มากมายจริงๆ ถึงแม้ว่าค่ายนี้จะได้ชื่อว่าเป็นค่ายภาษาเยอรมัน แต่ในความเป็นจริงแล้วค่ายนี้ยังสอนเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งหนูคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับโลกเราในตอนนี้เลยค่ะ นอกจากนี้แล้วหนูยังได้รู้จักและสนิทกับเพื่อนใหม่อีกมากมายหลายคน ซึ่งหนูคงไม่สามารถรู้จักเพื่อนๆ ทุกคนได้ หากไม่มีค่ายนี้เกิดขึ้น หนูอยากขอขอบคุณโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ที่ได้มอบโอกาสดีๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้นี้ให้กับหนู และขอขอบคุณทางสถาบันเกอเธ่ที่ได้จัดค่ายที่ดีและมีประโยชน์นี้ขึ้น ค่ายนี้จะเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่หนูจะไม่ลืมเลยค่ะ”
นางสาวธัญธร เธียรมนตรี
“Ich habe viel von diesem Camp gemacht. Ich habe nicht nur Deutsch gelernt, sondern auch die Umweltschutz-Aktivitäten gemacht. Je mehr ich von diesem Camp lerne, desto fließender ich Deutsch spreche und mehr ich die Umwelt liebe. Ich kann nicht vergessen, was ich in diesem Camp gemacht habe. Ich danke meine Schule und das Goethe-Institut für diese unvergessliche Erinnerung.
ค่ายนี้ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้เรียนภาษาเยอรมัน และได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งความรู้ต่างๆ ที่ผมได้เรียนรู้มา ทำให้ผมสามารถใช้ภาษาเยอรมันได้คล่องขึ้น รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่รักสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ค่ายนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตผมเลยก็ว่าได้ ขอขอบคุณโรงเรียนและสถาบันเกอเธ่ที่มอบโอกาสนี้ให้ผมได้มาสร้างประสบการณ์ที่สวยงามครับ”
นายปัณณวิชญ์ สุทธิโมกข์
ทั้งนี้ สถาบันเกอเธ่ เป็นสถาบันด้านวัฒนธรรมของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก โดยโครงการ “โรงเรียนความร่วมมือแห่งอนาคต” หรือ PASCH เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ภาษาเยอรมันผ่านกิจกรรมการเรียนรู้และสร้างให้นักเรียนมีส่วนร่วมในปัญหาสำคัญของโลกด้านต่าง ๆ ซึ่งในปีนี้ได้มีการจัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
สุภาพัชร์ สินกันทรากร, สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย (ภาพ)
งานวิเทศสัมพันธ์ (ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (สรุป/รายงาน)