นักเรียน MWIT รับรางวัล Honorable Mention และ Personal Third Place จากการแข่งขัน IChTo 2021

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัล Honorable Mention และ Personal Third Place จากการแข่งขันเคมีระดับนานาชาติ The 4th International Chemistry Tournament (IChTo 2021) ซึ่งจัดการแข่งขันในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 20-25 สิงหาคม พ.ศ. 2564

The 4th International Chemistry Tournament (IChTo 2021) จัดโดย Moscow State University สหพันธรัฐรัสเซีย เป็นการแข่งขันเคมีระดับนานาชาติประเภททีม ผู้จัดงานจะมอบโจทย์คำถามประเภทปลายเปิด และให้ผู้เข้าแข่งขันศึกษาค้นคว้า หรือทำการทดลองเพื่อนำเสนอผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยมีการบูรณาการความรู้ ทักษะ และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ พร้อมทั้งนำเสนอและแสดงความคิดเห็นอย่างมีเหตุและผล  ซึ่งสมาชิกแต่ละทีมจะผลัดกันทำหน้าที่เป็นฝ่ายนำเสนอ ฝ่ายค้าน และฝ่ายวิพากษ์ของทีมอื่น ๆ แต่ละรอบจะมีการให้คะแนน และนำ 3 ทีมที่ได้คะแนนสูงสุด มาแข่งขันหาผู้ชนะอีกครั้ง

ในปีนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 9 ทีม จาก 6 ประเทศ ได้แก่ สาธารณรัฐลัตเวีย สาธารณรัฐสโลวีเนีย สหพันธรัฐรัสเซีย สาธารณรัฐฮังการี สาธารณรัฐสิงคโปร์ และประเทศไทย  โดย โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้คัดเลือกนักเรียนเพื่อเป็นผู้แทนโรงเรียนได้ร่วมการแข่งขันทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย นายวรัชญะ วัชโรทยางกูร นักเรียนชั้น ม.6/1  นางสาวภัสนันท์ บวรไกรเลิศ นักเรียนชั้น ม.6/4  นายภูริพงษ์ ลิ้มสุชาติ นักเรียนชั้น ม.6/5  นายปภิณวิช อนันตะเศรษฐกูล นักเรียนชั้น ม.6/6  นายภาวิต แก้วนรัชดาสร นักเรียนชั้น ม.6/8 และ นางสาวฟ้าใส ตั้งสุนทรวิวัฒน์ นักเรียนชั้น ม.6/10  มี ดร.สาโรจน์ บุญเส็ง และ ดร. ณรงค์ศักดิ์ ขุนรักษา  ครูสาขาวิชาเคมี เป็นผู้ฝึกซ้อมและที่ปรึกษาการแข่งขัน  ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัล Honorable Mention และได้รับรางวัล Personal Third Place จากการนำเสนอรายบุคคล จำนวน 2 คน ได้แก่ นายวรัชญะ วัชโรทยางกูร นักเรียนชั้น ม.6/1 และนายปภิณวิช อนันตะเศรษฐกูล นักเรียนชั้น ม.6/6

ปารวี เพชรศรีงาม (ภาพ/ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)