MWIT คว้ารางวัล SDG-in-Action จากงาน e-IHS 2020

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้รับรางวัล SDG-in-Action จากการนำเสนอโครงงานในงาน 2020 e-International Humanities Symposium (e-IHS 2020)

งาน 2020 e-International Humanities Symposium (e-IHS 2020) เป็นเวทีการนำเสนอโครงงานในหัวข้อที่เกี่ยวกับ 17 Sustainable Development Goals (SDGs) ของ United Nations เช่น เรื่องของความยากจน การสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน คุณภาพการศึกษา ความเท่าเทียม โครงสร้างและความยั่งยืนทางสังคม การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ สภาพแวดล้อมทางน้ำและภาคพื้นดิน สันติภาพ ความร่วมมือสากล เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ศึกษา และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการทำโครงงานในหัวข้อที่ตนสนใจ  โดยใน ปีนี้ National Junior college สาธารณรัฐสิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้จัดงาน ได้จัดงานในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้หัวข้อ “Achieving a Sustainable Future with the Humanities” เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2563

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้ส่งโครงงานของนักเรียนเข้าร่วมนำเสนอ ในหัวข้อเรื่อง Predicting Saltwater Intrusion and Its Impact on Agricultural Land Use Using Geostatistics (Case study: Tha Chin River Basin, Central Thailand)  ผลงานของ นางสาวสุเมธา ฟาง นักเรียนชั้น ม.6/1 และ  นางสาวลภัสรดา องค์เทียมสัคค์ นักเรียนชั้น ม.6/4 โดยมี ดร. สิริรัตน์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์ เป็นครูที่ปรึกษาโครงงาน  ซึ่งโครงงานนี้ เป็นการศึกษาปัญหาทรัพยากรน้ำโดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (Geographic Information System : GIS) ร่วมกับการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงสถิติในเชิงพื้นที่ เพื่อนำมาวิเคราะห์และวางแผนแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำ โดยมุ่งเน้นการวิเคราะห์ปัญหาคุณภาพน้ำในแม่น้ำท่าจีนตอนล่าง โดยศึกษาปัจจัยของปัญหาการรุกล้ำของน้ำเค็มจากบริเวณชายฝั่งอ่าวไทยและลุ่มน้ำท่าจีน

ทั้งนี้ นางสาวสุเมธา ฟาง ได้เป็นผู้แทนนำเสนอโครงงาน และได้รับรางวัล SDG-in-Action ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่โครงงานที่สามารถนำเสนอวิธีวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างลึกซึ้ง รวมทั้งสามารถสะท้อนปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน

วรพรรณ การสมพจน์ (ข้อมูล)
อรสิริ อิ่มสุวรรณ์ (เรียบเรียง)